Góp ý cho website

Có nên bỏ việc văn phòng đi làm kinh doanh online

03:02:00 17/02/2017

Câu chuyện chia sẻ của một người đã có gia đình, quyết tâm bỏ việc văn phòng để làm kinh doanh online.

Có nên bỏ việc văn phòng đi làm kinh doanh online

Những lưu ý khi một nhân viên văn phòng đi làm kinh doanh online

Nhân ngày đầu năm, công việc kinh doanh còn chưa nhộn nhịp trở lại mình viết bài chia sẻ với các bạn về con đường rời bỏ công việc văn phòng nhàm chán bước ra ngoài kinh doanh khởi nghiệp đầy khó khăn và vất vả của mình. Làm văn phòng được 5 năm mình mới thấy công việc văn phòng nó thật sự nhàm chán sáng đi tối về làm mãi một quy trình công việc như một bộ máy công nghiệp. Mà sự thật phũ phàng là đồng lương mình kiếm được nó không đủ trang trải chi phí cho cái gia đình ba người. Vợ của mình đi làm công nhân ở khu công nghiệp Tân Thuận nên đồng lương cũng bèo bọt. Lúc đầu mình cũng đăng ký chạy thêm grab vào buổi tối nhưng cũng không ổn vì vợ chồng còn đang phải gánh trên vai khoản vay ngân hàng khi mua căn hộ chung cư hồi đầu năm 2015. Mà chạy xe thì sáng làm văn phòng tối chạy xe nên vợ chồng cũng chẳng mấy khi gặp mặt nhau. Khoảng cách hình thành mâu thuẫn vợ chồng càng lớn khi chuyện cơm áo gạo tiền nó cứ đè nặng nên đôi vai của cả hai. Ai cũng ở hoàn cảnh này đều sẽ hiểu lúc này nó áp lực như thế nào. Một buổi tối hai vợ chồng đều trằn trọc không ngủ được nên tâm sự với nhau. Cô ấy nói nhiều lúc bất lực muốn khóc vì không có tiền mua sữa, mua đồ chơi, quần áo đẹp cho con. Mình cũng an ủi cô ấy và nói anh sẽ vừa đi làm văn phòng và tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh. Cô ấy cũng rất ủng hộ quyết định của tôi vì kinh tế gia đình cũng đang túng quẫn quá rồi.
1 tuần sau bà chị họ có giới thiệu tôi nguồn hàng đồ da: túi sách, giày dép, ví da, … ở Cẩm Nam, Hội An. Đặc biệt là đây là chỗ quen của chị họ nên họ sẽ hỗ trợ vốn nhập hàng thời gian đầu cho tôi. Nhập hàng không cần nhiều vốn, cuộc sống thì nhiều mối quan hệ, mình còn trẻ khỏe tự đi ship, vợ thì chăm sóc bán hàng. Quá tuyệt vời, viễn cảnh tốt đẹp về khởi nghiệp kinh doanh thành công được VẼ ra trong đầu tôi (Ai khởi nghiệp ban đầu chắc cũng hiểu cảm giác mơ mộng này). Cứ thế mình ngày đi làm, tối về nỗ lực với công việc kinh doanh đồ da. Làm cái fanpage và up ảnh lên rồi chia sẻ vào các group thời trang. 2 vợ chồng huy động các mối quan hệ thân thiết để dụ dỗ, mời chào order, giống 2 đứa ăn xin, mà dân ta thì không thích ăn xin. Người thân nhiều người nể, nhiều người không, họ có thể là những khách hàng dễ tính nhưng không bao giờ là khách hàng tạo nhiều lợi nhuận cho mình nên ko ưu tiên, phải ưu tiên những khách hàng mới, nhu cầu nhiều. Nhưng làm sao để có khách hàng mới? họ ở đâu? Làm sao để tiếp cận họ. Thế là …TẠCH vì hàng bán được quá ít mà tồn hàng lại quá nhiều.
Đúng lúc 2 vợ chồng đang bế tắc và stress nặng thì thằng đồng nghiệp thân thiết ở cty có bảo: “mày nên tìm hiểu về cách marketing bán hàng gấp đi bán như 2 vợ chồng mày thì sớm muộn cũng lụi tàn. Không bỏ tiền ra làm marketing bán hàng thì mỡ đấy mà húp làm gì có thịt mà ăn”. Lúc này mình mới nhận ra sai lầm. Chả có loại hình kinh doanh nào ra tiền mà ko mất vốn cả, không có vốn đừng kinh doanh. Không làm MKT thì không bao giờ có khách, ngừng MKT thì ngừng kinh doanh: như chân lý muôn thuở rồi mà bây giờ mới nhận ra. Thế là mới lên google tìm hiểu về marketing. Tình cờ có thấy một khóa về “Marketing cho doanh nghiệp nhỏ” của một anh doanh nhân đã có hơn 22 năm kinh doanh và làm chủ doanh nghiệp. Xem clip thấy ông ý có nói về 5 khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và shop online: vốn ít, khó thu hút nhân tài, phụ thuộc nhà phân phối, bị chèn ép cạnh tranh khốc liệt, khó quảng bá thương hiệu. Vỗ đùi cái tách, lão này nói đúng quá. Lấy ngay xe máy phi đến trung tâm của anh tìm hiểu nhưng rất tiếc khóa “Marketing cho doanh nghiệp nhỏ” lại diễn ra vào ban ngày mà tôi lại bận đi làm và chi phí của khóa cũng không rẻ. Tôi quyết định liên hệ với anh để hỏi xem có lớp học buổi tối không nhưng anh nói không có lớp học buổi tối nhưng tôi có thể học khóa online học liệu giáo trình như khóa offline nhưng với chi phí rẻ hơn chỉ 299K mà có thể linh hoạt học lúc nào cũng được. Tôi mừng rơi nước mắt. tôi vào link anh đưa cho để đăng ký ngay . Tôi về ngồi học ngấu nghiến hết 1 ngày trời và mừng như phát điên khi những gì anh nói trong khóa học đúng là thứ tôi đang cần. Tôi dựa theo chỉ dẫn của khóa học xây dựng chiến lược marketing theo từng bước một cho một doanh nghiệp nhỏ. ứng dụng những case study thực tế anh chia sẻ trong khóa học vào công việc kinh doanh đồ da của mình. Có một câu tôi rất tâm đắc của anh là: “khác biệt của doanh nghiệp nhỏ không phải đến từ sản phẩm mà đến từ dịch vụ khách hàng của mình”. Cái này càng làm càng thấy chính xác các bạn ạ.

Tôi áp dụng chiến lược marketing du kích theo như khóa học hướng dẫn. Tôi bắt đầu nhờ thằng bạn thiết kế giúp cái website để up sản phẩm lên (vì mình bán online nên website là cửa hàng là bộ mặt của doanh nghiệp online). Tiện thể tôi thuê một em sinh viên SEO giúp từ khóa lên top Google (nói là thuê chứ cũng là nhờ vì nó là con của bác tôi) . Tôi bỏ thêm tiền chạy quảng cáo Facebook dựa trên fanpage sẵn có. Bắt đầu 1-2 đơn/ ngày tôi tăng vọt 150 đơn/ ngày trong 2-3 tháng (vẫn chưa dám bằng các thánh 1000 đơn) . 3 tháng sau tôi nghỉ việc ở công ty để về chuyên tâm cho công việc kinh doanh vì lúc này đơn hàng đang tăng lên hàng ngày.Tôi chăm sóc khách hàng từng li từng tí một nhiều khi còn nói chuyện chém gió chuyện cuộc sống với họ để tăng tính thân thiện. Tôi trả lời khách hàng ngay cả khi 1 2 giờ sáng và ship hàng cho khách nội thành ngay cả khi 10 11h đêm và tôi biết đây là điều mà các thương hiệu lớn không thể làm được. Trên đà thăng tiến, tôi bán chéo sản phẩm với các shop thời trang khác. Vậy là tôi không cần mở cửa hàng mà vẫn có cửa hàng để trưng bày sản phẩm. Tôi liên kết với những cửa hàng bán giày dép, bán đồ vải, bán đồ phượt, bán đồng hồ, hay cửa hàng đồ lưu niệm. Họ bán được sản phẩm tôi chiết khấu lại cho họ. Bù lại tôi cũng đồng ý up sản phẩm của họ lên website của tôi để tăng tính đa dạng. Thời gian sau tôi bỏ thêm công sức xây dựng đội ngũ cộng tác viên. Từ 20 30 người ban đầu tôi phát triển lên hơn 100 CTV như hiện tại. Hầu hết các kênh bán hàng của tôi đều là các kênh ít phải đầu tư tốn phí ban đầu ngoại trừ kênh Facebook.
Hiện giờ mình đã xây dựng xưởng sản xuất đồ da và cuộc sống gia đình giờ có của ăn của để chứ không khó khăn như trước. Nghĩ lại quãng thời gian trước kia mà thấy rùng mình cảm giác như một giấc mơ. Nếu bạn đã chấp nhận rời bỏ công việc văn phòng nhàm chán thì hãy dám chấp nhận mạo hiểm bước vào con đường khởi nghiệp đầy thử thách chông gai. thua keo này ta bày keo khác, lửa nhiệt huyết của mình không bao giờ tắt thì trước sau gì mình cũng thành công. Marketing là chìa khóa thành công của doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng và shop online nên nếu chưa có kiến thức kinh nghiệm mảng này các bạn nên đi học để tránh lãng phí tiền bạc thời gian đầu như mình. Bên trên chỉ là một vài cách mình chia sẻ áp dụng được từ khóa học còn rất nhiều cách làm marketing khác được hướng dẫn từ anh mà mình chưa học hết. các bạn có thời gian thì nên tìm hiểu mỗi người có một cách áp dụng riêng cho công việc kinh doanh của mình.

XÂY DỰNG WEBSITE NGAY HÔM NAY CÓ KHÁCH HÀNG LUÔN NGÀY MAI
Hãy nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí
Điện thoại:0986 736 686
Mail:tranduck8c@gmail.com
Website:http://bigcool.net/

 

Đang xử lý...